Quan điểm cá nhân liên quan vụ United Airlines

Mấy ngày nay báo chí đưa tin vụ một hành khách “gốc” Việt bị nhân viên an ninh của hãng hàng không United Airlines (lớn thứ 3 Mỹ/thế giới) kéo lê buộc ông này phải rời khỏi máy bay và việc này đã gây nhiều thương tích cho ông.

Trước tiên tôi xin nhắc một chút đến khái niệm overbooking (hay còn gọi là overselling), khái niệm này tôi đã được nghe đến từ lâu. Cụ thể là ở cả các hãng xe khách ở VN cũng có “chiêu này”. Vậy thì nó là sao? Tức là nhà điều hành sẽ bán ra số lượng vé nhiều hơn số lượng chỗ ngồi tối đa trên thực tế. Ví dụ xe 50 chỗ ngồi thì sẽ bán ra hơn 50 vé để phòng trường hợp có người hủy (cancel), nhìn chung đây là việc làm với mục đích là tăng doanh thu.

Kể đến vụ ông D, Sau khi xảy ra việc “overflow” trên chuyến bay này. Hãng muốn giảm bớt số lượng hành khách và đưa ra mức tiền đền bù “nho nhỏ” để nhường chuyến bay. Việc này phải được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện. Nếu vẫn chưa “loại” được số lượng khách kia thì lẽ ra hãng phải đưa ra một offer khác cao hơn chứ không phải là việc cưỡng chế như vậy sau khi hành khách đã lên máy bay và yên vị trí ngồi. Hoặc hãng có thể từ chối khi nhận boarding pass rằng đã full. Tóm lại tôi không đồng tình hãng hàng không đối xử như vậy với khách hàng của mình.

Một số người cho rằng… một quốc gia “nhân quyền” như vậy tại sao lại có những vi phạm nghiêm trọng như vậy?

Theo tôi thì vụ việc lần này không liên quan đến nhân quyền gì cả, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về nhân quyền. Đó là trách nhiệm của chính phủ, nhà nước đối với một công dân để đảm bảo lợi ích cho công dân. Nhưng đây chỉ là vụ việc liên quan đến một doanh nghiệp, có khả năng là do sai xót cá nhân nên không thể nào gán ghép chuyện nhân quyền vào đây được.

Ví dụ, nếu CS, CA đánh bạn chỉ vì bạn tham gia biểu tình bằng biểu ngữ, thì đó gọi là vi phạm nhân quyền. Còn trường hợp một người bạn đánh bạn vì mâu thuẫn thì không thể nào gọi là vi phạm liên quan đến nhân quyền.

Tóm lại, hãng United Airlines sai và qua sự việc này cũng cho thấy rằng…Mặc dù hiến pháp các thứ vẫn luôn cho rằng bình đẳng nhưng thật sự mà nói nước Mỹ vẫn chưa thể hoàn toàn “hòa giải” trong việc liên quan đến “phân biệt chủng tộc”. Vẫn còn đó nhiều vấn đề mà có lẽ còn rất lâu nữa mới thay đổi được, vì đây là vấn đề trong nhận thức.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s