Dọn dẹp vỉa hè xong thành Singapore?

Dạo gần đây sau khi có những lùm xùm vụ Formosa xả thải ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nghiêm trọng ở nhiều tỉnh miền Trung, đặc biệt là môi trường biển. Phía Formosa đã đưa ra mức bồi thường là 500 triệu USD cho người dân vùng chịu ảnh hưởng. Nhưng chưa biết số tiền thật sự đến được người dân là bao nhiêu…

Gần đây tại Sài Gòn, cụ thể là Quận 1, phó chủ tịch Hải đã rất quyết liệt, cho ra quân dọn dẹp các hộ lấn chiếm vỉa hè với khẩu hiệu đại loại là “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”, với mong muốn là… phần nào đó được như.. Singapore.

Như vậy không có nghĩa là dọn dẹp xong vỉa hè thì Sài Gòn sẽ trở thành Singapore.

Để so sánh Saigon vs Singapore không phải là một chuyện đơn giản vì còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác như mức sống, mức thu nhập, sự hài lòng của người dân.. Chứ không đơn thuần chỉ là cái vỉa hè.

Việc đuổi một người đang mưu sinh bằng nghề bán rong trên vỉa hè không thể giúp tình hình khá hơn. Họ sẽ làm gì sau đó? tất nhiên là vẫn sẽ tiếp tục đi bán chỗ khác, chỗ nào cấm thì né ra. Chẳng khác gì gọi là “bắt cóc bỏ dĩa”. Còn việc “dọn dẹp” ở những nhà hàng, cơ sở lớn hoặc của nhà nước cũng chủ yếu để cho nhiều người dân biết rằng “công bằng” vẫn còn tồn tại trong xã hội mà thôi.

Tiếp theo sau đó là việc lập ra một khu bán hàng rong và lập hẳn một “fanpage” trên FB để giúp những người kia bán hàng. Nhưng thành thật mà nói đây là một sáng kiến rất tồi. Tại sao tồi thì bạn có thể tự suy nghĩ.

Theo tôi thì những việc làm của Quận 1 là đáng được tuyên dương, đáng được quan tâm. Nhưng thật sự sau khi xem xét kỹ hơn thì những việc làm đó giống như đang chỉ “tỉa lá” cho một cái cây lụi tàn già cỗi mà thôi. Còn bao nhiêu quận, huyện, xã phường khác thì sao?

Nếu muốn tốt hơn thì hãy chặt bỏ và trồng lại một cây mới, rồi sau đó mới dám nghĩ đến có được phần nào như Singapore hay không.

Những việc làm đó có thật sự triệt để hay không? Tại sao việc ông Hải đi dọn dẹp vỉa hè lại có sự xuất hiện của một rừng các phóng viên, đây là việc lạ chưa từng thấy hay là có mục đích marketing? :))  Có hay chăng những việc làm đó chỉ để mục đích đánh lạc hướng dư luận ngay trong thời điểm vụ việc Formosa đang nóng hổi? Tại sao báo chí không nhắc gì đến Formosa trong thời gian vừa qua mặc dù thiệt hại mà người dân nơi đó vẫn đang phải hứng chịu? Những số tiền bồi thường sẽ đi đến đâu? Sài Gòn sẽ trở thành Singapore trong bao lâu? … còn rất nhiều câu hỏi khác nữa đang chờ người trả lời. Thôi thì cứ trông chờ vậy, vì đợi chờ là hạnh phúc mà!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s