Cháy chán chê

Mấy ngày gần đây báo chí có đưa một vụ cháy lớn ở KCN Trà Nóc, Cần Thơ.

Và phải mất mấy ngày sau thì vụ cháy mới được khống chế hoàn toàn, do quy mô của doanh nghiệp khá lớn nên có thể rất khó dập hoàn toàn dẫn đến việc lửa cháy âm ỉ rồi cháy tiếp sau đó. Cần Thơ đã phải “nhờ” lực lượng của các tỉnh lân cận để trợ giúp, thậm chí cả lực luọng của Tp.HCM.

Cộng đồng mạng chia ra làm 2 phe:

+ Phe 1: Nhiều người chê trách lực lượng chữa cháy đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình dẫn đến việc thời gian dập quá lâu, còn để xảy ra các vụ cháy sau đó do lửa còn âm ỉ. + Phe 2: Phe này vào bênh vực các kiểu như: “mày có ngon thì vào đó chữa”, “ngồi đó mà phán”, “đồ anh hùng bàn phím”, …

Phải chăng chúng ta không được quyền chê? Tôi là tôi ghét nhất cái câu kiểu như: “mày đã làm được gì cho đất nước chưa?”

Nhưng thật xin lỗi là tôi đóng thuế mỗi ngày rồi, mỗi lít xăng đổ vào xe, mỗi khi mua thứ gì đó thì tôi đã đóng bao nhiêu là thuế rồi, nên sau này đừng bao giờ hỏi câu tôi đã làm gì cho đất nước chưa. OK?? =))

Sau đây là câu chuyện có thật, hơn 1 năm về trước. Chỗ gần quê tôi ở là một thị trấn, có thể xem như là “downtown” của huyện rồi =)) Chuyện là chợ hôm đó bị cháy lúc rạng sáng (tôi không biết chính xác là mấy giờ), người dân xung quanh đó đã gọi điện báo cho lực lượng cứu hỏa nhưng buồn cười là xe cứu hỏa đang trong tình trạng “bảo trì”. Sau đó đội PCCC huyện đã liên lạc cho đôi PCCC của huyện lân cận (huyện Hồng Ngự cách đó hơn 30km), khoảng 30 phút sau thì đến nhưng máy bơm của xe lại yếu quá. Sau đó là liên lạc cho đội PCCC của huyện Cao Lãnh (cách đó hơn 40km), cuối cùng thì đám cháy cũng đã tắt (có lẽ do không còn gì để cháy).

Tổng thời gian để lực lượng PCCC bắt đầu chữa cháy là gần 2 tiếng đồng hồ.

Sau sự việc trên thì tôi phần nào mất đi niềm tin vào đội PCCC, tuy không thể so sánh với lực lượng của một TP trực thuộc TW như Cần Thơ. Nhưng có chút gì đó thất vọng, liệu ngân sách đã chi đúng chỗ hay chưa?

Buồn ở chỗ là trước đó huyện đã chi gần 2 tỉ đồng cho một …cái cổng chào (cũng không ai biết được số tiền thât sự báo cáo với ngân sách là bao nhiêu, có lẽ không dừng lại ở con số 2 tỉ đâu nhỉ? )

Phải chăng có cái suy nghĩ kiểu như: trăm năm mới cháy một lần, đầu tư làm mọe gì cho tốn tiền =))

Và liệu những cuộc diễn tập có thật sự nghiêm túc hay chưa? Tôi để ý khi diễn tập thường là các tính huống rất dễ, nhưng giữa lý thuyết và thực tế luôn có một khoảng cách nhất định, có lẽ các lực lượng PCCC nên đầu tư nhiều hơn, thực hiện những “bài vở” khó hơn chứ không phải là 1 + 2 = 3. Những vấn đề này thì phải chờ tuyến “trên” quyết định rồi.

Ừ thì cháy xong rồi, chán thì phải chê thôi…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s