Việt nam, báo chí, Mỹ

Chẳng muốn câu like hay giật tít (title), thích đặt tiêu đề sao là chuyện của tôi, ngẫu hứng mà =))

Nếu rảnh rỗi mà đọc hết bài này thì bạn sẽ biết vì sao tôi đặt tiêu đề như thế.

…..

Đa số chúng ta biết ở Mỹ có 2 Đảng: Dân chủ & Cộng hòa.

Năm vừa rồi đại diện cho Dân chủ là bà Clinton, Cộng hòa là ông Trump.

Để tôi lấy một ví dụ cho bạn biết sơ lược về 2 Đảng này.

Một ví dụ tôi thấy hay nhất đó là môi trường học ĐH ở Vietnam. Chắc hẳn nếu bạn là sinh viên thì có lẽ sẽ biết thường các môn học sẽ có những bài tập, đồ án làm theo nhóm. Lấy ví dụ một nhóm có 5 thành viên nhận làm một bài tập, thường sẽ chỉ có 1 hoặc 2 sinh viên thật sự có làm, 3 4 sinh viên còn lại ngồi chơi xơi nước nhưng sau cùng vẫn có điểm, nhiều khi điểm còn to hơn đứa làm chính :)))

Đó là ví dụ của tôi cho Đảng Dân chủ ở Mỹ, những người làm việc có thu nhập từ trung bình trở lên sẽ phải chịu những khoản phí cao (thuế, bảo hiểm) và một phần trong những khoản tiền đó sẽ chảy đến những người có thu nhập thấp. Điển hình là ObamaCare, người Mỹ họ đã quá ngán ngẩm với nó, tất nhiên đây chỉ là một trong nhiều những chuyên khác mà thôi tôi cũng chẳng đưa ra chi tiết hết. Người Mỹ họ “chán” Dân chủ vì có những người có thu nhập rất cao những vẫn lách luật để nhận những trợ cấp kia, tôi có quen biết một chủ tiệm nails thu nhập 40 đến 50 nghìn USD/tháng nhưng vẫn ngửa tay xin trợ cấp chính phủ mà đáng lẽ ra phần trợ cấp đó phải dành cho những người xứng đáng hơn (những người thu nhập thấp).

Vì sao tiêu đề có Việt nam? Vì môi trường ĐH ở VN là một ví dụ cho Đảng Dân chủ, và cũng rất nhiều người Việt nam mới sang Mỹ cũng tìm cách lách luật, tìm mọi cách để hưởng được những trợ cấp đó cho đỡ phải trả thêm một khoản tiền. Rõ ràng họ chỉ biết cho cá nhân, ích kỷ.

Dần rồi thì người Mỹ (người Mỹ tôi nhắc đến ở đây là những người đã sang Mỹ sống từ lâu, có thu nhập ổn định) họ cũng đã chán cái cách mà đảng dân chủ đã làm, những chính sách sai lầm khiến dân Mỹ càng mất niềm tin vào chính phủ, trừ những người nhập cư thì luôn ủng hộ đảng dân chủ :)))

Người Mỹ họ muốn có một cái gì đó công bằng hơn, họ thiên về chủ nghĩa cá nhân, trong xã hội nếu anh làm việc chăm chỉ thì anh có ăn, còn anh lười biếng thì anh phải nhịn. Đó là lí do mà ông Donald Trump đã trở thành tổng thống của Mỹ. Dân Mỹ họ không muốn việc họ làm việc cực khổ để kiếm tiền đóng thuế nhưng những đồng thuế kia lại vào những người lười biếng không chịu lao động.

Sau khi Trump lên làm tổng thống thì bị rất nhiều người ghét, hầu hết những người này là dân nhập cư, có người thân mới sang Mỹ hoặc bla bla bla. Báo chí cũng thường xuyên chỉ trích ông Trump, điều này cũng không khó hiểu vì những nhân viên, những người làm trong các tờ báo trước đây có vẻ như đều ủng hộ đảng Dân chủ, nên việc các tờ báo thường xuyên chỉ trích là chuyện bình thường.

Không những quốc tế, mà cả những báo ở VN cũng tham gia. Điển hình là trang báo điện tử VNExpress. Những mối liên quan giữa trang báo này và nhà nước thì tôi sẽ không nói đến. Sau thời gian theo dõi thì rõ ràng đây là trang báo không trung thực, đưa tin không khách quan, hầu như các bài liên quan đến ông Trump đều mang luận điệu chỉ trích, luôn moi móc những mặt xấu ra để nói. Ngoài ra những tin tức hơi hơi liên quan chính trị cũng không bao giờ được đề cập trên tờ báo này, thay vào đó là tin tức showbiz để hướng dư luận đến những tin tức vớ vẩn, lá cải. tiếp đến là những câu bình luận trong các bài báo, bên nội dung của VNExpress thường tự thêm vào những comment mang tính tiêu cực để gây ra những tranh cãi (tôi nghĩ mục đích là để câu view người đọc), và còn rất nhiều điểm khác. Tôi không có thù gì với VNExpress, chỉ muốn đưa ra những điểm đó để giải thích vì sao tôi không bao giờ đọc VNExpress nữa.

Đó là báo chí VN, báo chí quốc tế cũng vậy thôi, chủ yếu là câu view. k làm thì lấy gì ăn :)))

Bộ phận tiếp theo ghét ông Trump là những người VN sống ở Mỹ nhưng thu nhập không cao hoặc có người thân mới qua và có cuộc sống chưa ổn định. Vì sao? Như tôi đề cập ở trên, những người có thu nhập trung bình trở lên sẽ phải đóng những khoản khí, bảo hiểm rất cao để những người có thu nhập thấp hưởng lợi ích từ đó. Vì lẽ đó thì tất nhiên là những ngừoi thu nhập thấp họ sẽ mừng và ủng hộ đảng dân chủ rồi :))) Khi ông Trump làm tổng thống, những hăm he về việc thay đổi các chính sách khiến những người thu nhập thấp kia lo sợ, từ đó ghét. Nói chung là vậy, tôi không giải thích thêm.

Bộ phận ghét ông Trump tiếp theo là những người đang sống ở VN.

Họ không hề biết gì hoặc không hề liên quan gì đến nước Mỹ nhưng lại có những ý kiến kiểu như: “tôi hoàn toàn ủng hộ bà Clinton”, “ông Trump làm tổng thống mỹ sẽ là thảm họa”….. Thấy người ta ghét thì mình ghét theo….

Những người này chịu ảnh hưởng của báo chí quá nhiều trong khi báo chí đa số đều “ghét” ông Trump, cộng với khuôn mặt có vẻ “bố láo”, công với ông Trump là tỷ phú nữa nên người ta nhìn là thấy ghét :)))) Lạ vậy đấy, nhìn là ghét thôi à. Có câu: nghèo nó khinh, giàu nó ghét, thông minh nó tìm cách tiêu diệt. Hoặc là “không đánh giá một người qua vẻ bề ngoài – Don’t judge a book by its cover” hay gì gì đó. Nhưng thực tế là người ta ghét ông Trump theo cảm tính quá nhiều. Họ luôn lấy những chuyện “gái gú”, những scandal để chỉ trích ông Trump, túm lại cũng chi toàn GATO mà thôi.

Còn nhiều lắm nhưng cũng chẳng rảnh đâu mà viết nhiều làm gì. Viết nãy giờ khá dài dòng nhưng đại loại thì tôi chỉ muốn gửi đến bạn một thông điệp đơn giản là: Nước Mỹ là do người Mỹ quyết định, hãy lo cho mình trước khi lo chuyện của người khác, hãy cố gắng phấn đấu để có một cuộc sống tốt hơn thay vì than vãn.

Chẳng biết có sai chính tả hay gì không, cứ ngồi mà gõ phím thôi, chẳng cần phải đọc lại làm gì. Đọc đến đây chứng tỏ bạn rất rảnh. Thanks.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s